[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 13 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ข้อมูลพื้นฐาน 9 ประการ

link banner


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
จะพาประเทศไปทางไหน  VIEW : 19    
โดย https://ufasave.com/

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 5
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 100%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 223.204.248.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์์ ที่ 26 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2563 เวลา 11:29:59    ปักหมุดและแบ่งปัน


วันนี้เหตุการณ์เชื้อไวรัสวัววิด-19 ในไทยดียิ่งขึ้นมากมาย ศบค.แถลงเมื่อวันจันทร์ ไม่เจอผู้ติดเชื้อโรคในประเทศเป็นวันที่ 28 แล้ว แม้กระนั้นที่น่าห่วงก็คือ ภาวะเศรษฐกิจไทยที่ทรุดหนัก จากการปิดร้านค้าปิดธุรกิจปิดเมืองปิดประเทศตลอดนับเป็นเวลาหลายเดือน นอกเหนือจากเงินกู้ยืม 1 ล้านล้านบาท ธนาคารชาติ ยังออกมาตรการ ให้แบงค์ ชะลอการใช้หนี้เอสเอ็มอีกว่า 3 ล้านราย ตรงเวลา 6 เดือน ตั้งแต่ 1 เดือนมิถุนายน-31 ธ.ค. 2563 และ มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย โดย ให้ลดเพดานดอกลง 2-4% สำหรับ บัตรเครดิต และก็ สินเชื่อเฉพาะบุคคล เริ่ม 1 เดือนสิงหาคม 2563 รวมทั้ง ห้ามแบงค์ชำระเงินเงินปันผลระหว่างกาลห้ามซื้อหุ้นคืน ด้วย เพื่อรักษา “เงินกองทุน” ในขั้นสูงรองรับวิกฤติข้างหลังวัววิด-19 ใน 1-3 ปีด้านหน้า เศรษฐกิจไทยข้างหลังวัววิดยังวิกฤติตลอดอีกอย่างต่ำสองปี

แม้กระนั้น นักการเมืองฝ่ายรัฐบาลกลับไม่มีผู้ใดพึงพอใจวิกฤติของชาติบ้านเมือง ธุรกิจจะเจ๊งคนจะไม่มีงานทำหลายล้านคนก็ตาม ก้มหน้าก้มตาเข็น “บิ๊กป้อม” พล.อำเภอประวิตร วงษ์ทอง รองนายกฯ วัย 75 ขึ้นเป็น หัวหน้าพรรคพลังประชาชนเมือง หวังใช้ “บิ๊กป้อม” ไปต่อรองกับ “น้องบิ๊กตู่” พล.อำเภอประยุทธ์ จันทร์อร่อย นายกฯ ที่กำลังจะ ปรับ คณะรัฐมนตรี เพื่อ แบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีดังที่กรุ๊ปกลุ่มปรารถนา ก็หวังว่า พล.อำเภอประยุทธ์ จะมองเห็น แก่ชาติบ้านเมืองมากยิ่งกว่าความเกี่ยวเนื่อง


วันนี้เริ่มมีคนภายในแวดวงธุรกิจถาม พล.อำเภอประยุทธ์ ในฐานะ นายกฯ กันมาก ท่านจะนำเมืองไทยเดินไปทางไหนข้างหลังวิกฤติวัววิด-19 ท่ามกลางขวากหนามเยอะแยะ จะย้อนไปกลับไปก็มิได้แล้ว เนื่องจากว่าโลกแปรไปแล้ว (ละเว้นส่วนประกอบการบ้านการเมืองไทยและก็นักการเมืองไทย นอกเหนือจากไม่แปลงแล้วยังกระทำตนห่วยแตกกว่าเดิม) วันก่อน ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ นักเศรษฐศาสตร์โด่งดังจากค่ายดี ก็ออกมาตั้งปัญหาสิ่งเดียวกันว่า ถึงแม้ รัฐบาลพูดว่ามีเงินกู้ 400,000 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ “แต่ว่าสิ่งจำเป็นหมายถึงรัฐบาลจะพาเศรษฐกิจไปทางไหน? ตอน วิกฤติต้มยำกุ้ง เศรษฐกิจยังมีทางไป เนื่องจากว่าค่าเงินบาทอ่อน เศรษฐกิจโลกยังแข็งแรง แต่ว่ารอบนี้เศรษฐกิจโลกอ่อนแอกว่าเศรษฐกิจไทย ทำให้เป็นไปไม่ได้ไป แล้วแนวทางการปฏิสังขรณ์เศรษฐกิจของประเทศจะทำยังไง”

เป็นปริศนาที่ พล.อำเภอประยุทธ์ ในฐานะ นายกฯ จึงควร มีคำตอบ ให้ประเทศ มีคำตอบให้สามัญชน มีคำตอบให้นักธุรกิจ นักลงทุน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้เกิดขึ้น ไม่ใช่มีแต่ว่า “คำขู่” วันแล้ววันเล่า หากเปิดล็อกแล้วระบาดอีก ก็จะปิดล็อกใหม่อีก แล้วสามัญชนจะไปหาเลี้ยงชีพอะไร จะมีนัมายากลงทุนหน้าไหนกล้ามาลงทุน แล้วเศรษฐกิจเมืองไทยจะรอดได้เช่นไร

ผมเห็นด้วยกับ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี สมัยก่อนรองนายกฯ ที่เรียกร้องให้รัฐบาลกล้าออกมาจาก “กับที่ความหวาดกลัว” และก็ “ก้าวผ่านความหวาดกลัว” ไปสู่ความมุ่งหวังเมื่อนับเป็นเวลาหลายวันก่อน นพ.สุรดงษ์ เรียกร้องให้ผู้ที่รับผิดชอบ “ออกมาจากหอสังเกตการณ์งา” แล้วลงไปพบกับ ข้อเท็จจริงที่พสกนิกรทั่วๆไปกำลังพบเจออยู่ ความเศร้าหมอง ความกลัดกลุ้ม แล้วระดมความคิดเห็นให้เยอะที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นที่ถูกให้เกิดขึ้นในสังคม

ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ก็เรียกร้องให้รัฐบาล “กล้าเปิดเศรษฐกิจให้มากมายๆเพื่อสามัญชนเอาชีวิตรอดเอง” เนื่องจากว่าระบบสาธารณสุขไทย ทำเป็นก็ดี ข้อมูลของ บล.ดี พบว่า กรุ๊ปเอสเอ็มอีไทยมีสายป่านอยู่ได้เพียงแค่ 2 เดือนแค่นั้น (ข้อมูลนี้สอดคล้องกับมาตรการธนาคารชาติที่ให้แบงค์พักหนี้สินเอสเอ็มอี 6 เดือนไปจนกระทั่งปลายปี) กระทั่ง บริษัทขนาดใหญ่ในตลาดค้าหุ้น จากการคาดคะเนของ บล.งาม ก็พบว่า มีสายป่านโดยประมาณ 5 เดือนแค่นั้น ต่อไป ถ้าเกิดรายได้ยังไม่มา บริษัทต่างๆเป็นจำนวนมากจะทำเช่นไร

เป็น “ปัญหาใหญ่” ที่ พล.อำเภอประยุทธ์ นายกฯ จึงควร ทำการบ้าน จะลอยตัวมิได้

ท่านจะ นำเมืองไทยและก็ชาวไทย 68 ล้านคน เดินไปในแนวทางไหน ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจตกตํ่า หากหลงทางลงเหว เศรษฐกิจไม่รู้สึกตัว แถมคอร์รัปชันเต็มเมือง แบบอย่างประเทศอเมริกาใต้ก็มีให้มองเห็นหลาย ประเทศ เกิดเรื่องซีเรียสของชาติ ครับผมท่านนายกรัฐมนตรี.
สนับสนุนโดย  ฝากขั้นต่ำ